Monday, October 11, 2010

Nobel Kinh tế học 2010 - Kết quả

Vừa có kết quả giải Nobel kinh tế học năm nay, giải được trao cho Peter Diamond, Dale Mortensen và Christopher Pissarides cho mô hình search friction trong thị trường lao động. Tôi có nhắc đến Peter Diamond trong bài trước, chủ yếu vì ông đã tương đối già và đã đến lúc nhận giải (không chỉ về mô hình search friction). Mấy tháng trước nói chuyện trong trường, mấy cậu đồng nghiệp cũng nghĩ mô hình này sớm muộn sẽ được giải, nhưng cũng cảm giác rằng bây giờ vẫn hơi sớm. Quả thực là ý tưởng từ mô hình của Diamond xuất phát từ đầu những năm 1980, nhưng mô hình của Mortensen và Pissarides thì khá muộn (giữa những năm 1990).

Kết quả này hẳn sẽ làm hài lòng rất nhiều người nghiên cứu kinh tế vĩ mô dưới góc nhìn search friction, bao gồm cả thị trường lao động lẫn các câu hỏi về tiền tệ, tín dụng vv. Hai năm vừa rồi trường tôi cũng phỏng vấn nhiều người làm lý thuyết trong lĩnh vực này, nhưng cuối cùng không tuyển ai. Bây giờ muốn tuyển chắc là sẽ khó khăn hơn, vì giá trị của họ hẳn đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt trong thị trường academic, search friction có thể rất lớn :-).

Có thời gian tôi sẽ viết một bài giới thiệu tử tế sau.

3 comments:

 1. Không biết có tuyển làm Search trong Marriage không? Chị đang làm Search và Matching trong Marriage đây. :)

  Mình tưởng bác Diamond phải được Nobel lâu rồi hóa ra là chưa à.

  ReplyDelete
 2. Chính ra Randall Wright cũng có nhiều bài tốt về Search đấy. Hay là bác còn trẻ quá nên không được dự phần. Chắc phải đợi gộp chung vào nhóm với Kiyotaki.

  ReplyDelete
 3. Peter Diamond, lại là một người Do Thái nữa. Hình như thế kỷ 20-21 là cực thịnh của dân tộc Do Thái trong lịch sử của họ chăng ?

  ReplyDelete